So sánh công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân

Nếu bạn đang thắc mắc những ưu và nhược điểm của công ty cổ phần và DNTN hãy cùng tham khảo bài so sánh công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân này nhé.

Ngày đăng: 16-06-2017

9484 Lượt xem

Công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân là 2 mô hình doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau. Về những đặc điểm về hình thức hoạt động và quy định theo pháp luật. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này bạn có thể tìm hiểu qua sự so sánh công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân qua bài viết sau đây.

So sánh công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân

 

So sánh công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân

  • Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân đơn giản: doanh nghiệp tư nhân chỉ có 1 chủ sở hữu so với sự đa dạng về thành viên của công ty cổ phần.
  • Quyền tự quyết : công ty cổ phần cần có sự thông qua của cổ đông công ty, không có quyền tự quyết như chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân.
  • Doanh nghiệp tư nhân có giới hạn tồn tại hạn chế bởi tập trung vào năng lực và tài chính của một cá nhân. Điều mà công ty cổ phần có thể giữ vững được sự hoạt động của công ty nhờ vào số lượng thành viên và tài chính của mình.
  • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Điều mà các thành viên công ty cổ phần chỉ được phép bán số cổ phần của riêng mình mà thôi.
  • Chế độ trách nhiệm của công ty tư nhân là vô hạn so với sự hữu hạn của các cổ đông công ty cổ phần.
  • Công ty cổ phần được cấp giấy phép hoạt động là đã có tư cách pháp nhân. Trong khi đó doanh nghiệp tư nhân không có tư cách này. Đọc thêm tư cách pháp nhân là gì
  • Tài sản của người chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân gắn liền cả tài sản cá nhân. Cổ đông công ty tư nhân chỉ phải chịu dựa theo số cổ phần của mình tại công ty.
  • Công ty cổ phần được phép phát hành các loại chứng khoán cho riêng mình. Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường.

Đọc thêm so sánh công ty hợp danh và công ty tnhh 2 thành viên
Đọc thêm so sánh cty tnhh 1 thành viên và 2 thành viên
Đọc thêm doanh nghiệp tư nhân và công ty tnhh
Đọc thêm so sánh công ty đối nhân và công ty đối vốn
Đọc thêm so sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh
Đọc thêm so sánh công ty hợp danh và công ty cổ phần
Đọc thêm so sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty cổ phần

Mỗi mô hình doanh nghiệp đều phải chịu sự quy định của pháp luật về công việc và hình thức hoạt động của mình để các cơ quan chức năng có thể kiểm soát . Nếu đang tìm hiểu về các mô hình doanh nghiệp thì việc so sánh công ty cổ phần và DNTN trên có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Từ đó đưa ra được sự lựa chọn và cân đối hợp lý cho việc phát triển của mình sau này.

Tham khảo dịch vụ thành lập công ty giá rẻ Hoàng Nam