Định nghĩa công ty Tnhh là gì

Bạn đang muốn thành lập công ty tnhh nhưng không biết công ty tnhh là gì, ưu và nhược điểm của loại hình TNHH so với các loại hình doanh nghiệp khác như thế nào vậy hãy tham khảo bài định nghĩa này nhé

Ngày đăng: 03-06-2017

215 Lượt xem

Trong những năm nay mô hình kinh doanh đơn lẻ, ngoài nhà nước đang tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho kinh tế không chỉ của các cá nhân mà còn cả nước. Mô hình kinh doanh công ty tnhh đang được đánh giá là một trong những mô hình kinh doanh tốt nhất hiện nay bởi những điểm mạnh của nó về tài chính kinh tế. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được loại hình kinh tế này và những thắc mắc về việc công ty tnhh là gì được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về mô hình kinh doanh này mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn để giải đáp được những thắc mắc về việc công ty tnhh là công ty gì nhé.

công ty tnhh là gì

công ty tnhh là gì

 

Định nghĩa công ty tnhh là gì

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành công ty tnhh là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Bao gồm :

Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên: là doanh nghiệp trong đó thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 
Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. Công ty trách nhiệm hữu hạn có trên mười một thành viên phải có Ban kiểm soát. 
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: là một hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

 

Ưu điểm :

  • Được quyền quyết định mọi vấn đề của công ty đối với công ty tnhh 1 TV còn 2 TV cũng không quá phức tạp vì các thành viên không nhiều và thông thường cũng quen biết nhau do đó cũng rất dễ điều hành, quản lý.
  • Vì là loại hình trách nhiệm hữu hạn nên các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phần vốn góp vào công ty, không liên quan gì tới tài sản cá nhân -> rủi ro thấp
  • Đối với công ty TNHH 2 TV thì có thể xuất hiện chuyển nhượng vốn tuy nhiên được pháp luật quy định chặt chẽ nên hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát, người lạ khó có thể chen chân vào điều hành công ty
  • Được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn dễ dàng hơn so với DNTN

 

Khuyết điểm :

  • Số lượng thành viên bị giới hạn không được vượt quá 50
  • Không được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn nên bị hạn chế với viêc huy động con số lớn trong thời gian ngắn
  • Uy tín trước đối tác sẽ bị ảnh hưởng vì chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn

Xem thêm so sánh các loại hình doanh nghiệp căn bản

 

Loại hình kinh tế của công ty tnhh

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành công ty tnhh là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu của loại hình công ty này và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty. Và loại hình công ty này là loại hình doanh nghiệp có từ 1 cho đến tối đa 50 thành viên góp vốn thành lập, công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty. Công ty tnhh là loại hình kinh tế doanh nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay về quy mô và các lĩnh vực kinh doanh mới cũng như giúp tối ưu vốn đầu tư ban đầu.

Đến đây chắc các bạn cũng đã nắm vững khái niệm công ty tnhh là gì rồi đúng không và thực tế loại hình doanh nghiệp này đang được đánh giá là phù hợp nhất với xu thế khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay. Tối ưu về vốn, tối ưu về giá trị lãnh đạo luôn là tiền đề tốt để một doanh nghiệp non trẻ dễ dàng phát triển.

Để tìm hiểu chi tiết về loại hình này các bạn có thể nghiên cứu chuyên mục tư vấn công ty TNHH