Địa điểm kinh doanh là gì ?

Địa điểm kinh doanh là gì và được thành lập như thế nào ? Sự khác biệt giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh là gì? Mời các độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết sau ...

Ngày đăng: 12-09-2017

18037 Lượt xem

Địa điểm kinh doanh là gì ?

Địa điểm kinh doanh là nơi tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Được đặt tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

dia-diem-kinh-doanh-la-gi.jpg (37 KB)

Địa điểm kinh doanh là gì ?

Doanh nghiệp có thể thành lập một hoặc nhiều địa điểm kinh doanh trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động để tiến hành kinh doanh. Địa điểm kinh doanh nộp thuế môn bài như công ty.

 

Thành lập địa điểm kinh doanh 

Khác với chi nhánh, thành lập địa điểm kinh doanh chỉ cần gửi thông báo nơi đặt địa điểm kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày quyết định thành lập. Nội dung thông báo gồm:

a) Mã số doanh nghiệp;

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh);

c) Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

d) Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

đ) Họ, tên, nơi cư trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh là gì ?

1. Về tổ chức hạch toán, kế toán và kê khai thuế

  • Chi nhánh có thể hoạch toán phụ thuộc hoặc độc lập. Như vậy chi nhánh có thể đăng ký mã số thuế riêng, hóa đơn riêng.
  • Địa điểm kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào trụ sở chính. Hình thức kê khai thuế tập trung. Sử dụng hóa đơn của công ty. Hoạt động theo sự chỉ đạo của công ty.

2. Về con dấu

  • Chi nhánh được phép đăng ký và sử dụng con dấu cho hoạt động của chi nhánh.
  • Địa điểm kinh doanh không được đăng ký và sử dụng con dấu.

3. Phạm vi thành lập

  • Chi nhánh công ty có thể đặt tại tỉnh thành phố trực thuộc trung ương khác không phải tỉnh thành phố đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.
  • Địa điểm kinh doanh chỉ được phép mở ở cùng tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

#1 Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Hcm : Hoàng Nam

Hỏi đáp về địa điểm kinh doanh

1. Câu hỏi: Công ty mình muốn thành lập địa điểm kinh doanh qua thủ tục điện tử có tốn phí đăng bố cáo không ạ?

    Trả lời: Địa điểm kinh doanh không bắt buộc phải đăng bố cáo. Tuy nhiên trường hợp doanh nghiệp muốn đăng bố cáo thông tin địa điểm kinh doanh thì đăng ký qua mạng điện tử hay nộp trực tiếp cũng phải đóng phí công bố 300.000 đồng tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

2. Câu hỏi: Công ty tôi có thành lập văn phòng đại diện, nay muốn đỗi địa điểm đã đăng ký làm văn phòng đại diện trước đó thành địa điểm kinh doanh thì có được không? Và thủ tục cần làm để chuyển đỗi là gì? 

    Trả lời: Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn không có quy định thủ tục chuyển đổi văn phòng đại diện thành địa điểm kinh doanh.

3. Câu hỏi: Công ty em đang sản xuất kinh doanh tại Quận Tân Phú. sang 01/01/2017 công ty sẽ di dời về tỉnh Long An. Vậy cho em hỏi em sẽ phải làm những hồ sơ, thủ tục gì?

    Trả lời: Doanh nghiệp cần liên hệ Chi cục thuế Quận Tân Phú để đăng ký chuyển đi trước, sau đó liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An để nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở. Doanh nghiệp tham khảo thủ tục và biểu mẫu tại địa chỉ: www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Đăng ký doanh nghiệp/ Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/ Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở.

4. Câu hỏi: Công ty tôi hiện đang thuê kho chứa hàng trong cùng quận với nơi đặt trụ sở chính, kho này chỉ dùng để chứa hàng vì kho tại trụ sở chính quá nhỏ. Vậy công ty tôi có cần phải đăng ký địa điểm kinh doanh cho kho hàng này không?

    Trả lời: Trường hợp doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở địa chỉ khác với địa chỉ doanh nghiệp đã đăng ký, đề nghị doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đối với địa chỉ đó.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được khái quát phần nào về câu hỏi “ địa điểm kinh doanh là gì ?” và phân biệt được với chi nhánh để đưa ra những chiến lượt kinh doanh tốt nhất cho mình.